Google+ Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Tiền "treo", nhà thì vẫn thiếu | Đại Đồng Land

Đăng nhập

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
Tên đăng nhập:*
Mật khẩu :*
Ghi nhớ Quên mật khẩu

Tạo tài khoản

Bạn đã có tài khoản?  Đăng nhập
Họ tên :*
Tên đăng nhập:*
Mật khẩu :*
Nhập lại mật khẩu :*
Email :*
Điện thoại :*

Đường dây nóng

0936 085 868

Dự án được quan tâm

Tư vấn hỗ trợ

Nguyễn Vĩnh Hà

0985 828 843

Ngô Kim Đông

0936 085 868

 

Mr Hưng

0934688635

 

Mr Tùng

0973746861

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Tiền “treo”, nhà thì vẫn thiếu

Thứ Tư, 22/04/2015 - 10:00


Gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng đã triển khai được gần 2 năm, nhưng tới thời điểm hiện tại mới chỉ giải ngân được hơn 20%. Dù đã có 15 ngân hàng tham gia chương trình, nhưng mức giải ngân như hiện nay là quá thấp, quá chậm nên chưa tạo cơ hội cho người thu nhập thấp thực hiện được mong ước có nhà.

Vấn đề vướng mắc hiện nay vẫn là không có đủ số nhà ở xã hội (NOXH), thiếu các dự án nhà thương mại đủ tiêu chuẩn tham gia vay gói này. Trong khi đó, do gặp nhiều vấn đề về thủ tục nên chính quyền các địa phương chuyển đổi từ căn hộ lớn sang nhỏ, từ nhà ở thương mại sang NOXH vẫn còn ít. Một số địa phương hiện đang thực hiện mô hình NOXH 100 triệu đồng. Mô hình này đang được kỳ vọng là sẽ mở ra cơ hội có nhà cho người thu nhập thấp tại các đô thị lớn, nơi dân cư đang khát khao có một mái ấm.
Tốc độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng còn chậm
Tốc độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng còn chậm do còn ít dự án NOXH, nhà ở thương mại đáp ứng đủ điều kiện tham gia gói vay. Ảnh: Người đưa tin

Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến tỏ ra lo ngại rằng nếu làm không khéo sẽ biến các tòa nhà này thành các khu “ổ chuột”. Từ kinh nghiệm làm NOXH của Singapore cho thấy, mấy chục năm trước, người dân của họ cũng phải chấp nhận ở chật, diện tích tối thiểu. Sau khi đất nước phát triển, chính quyền sẽ tiến hành quy hoạch lại. Hiện tại, nước ta vẫn còn nghèo, nguồn lực hạn hẹp, thu nhập của người dân vẫn còn thấp, nên cho phép loại sản phẩm này ra đời. Tuy nhiên, các khu nhà ở này phải kết nối giao thông thuận tiện, đảm bảo tiện ích đi kèm để tránh biến thành các khu tái định cư nhếch nhác, tạm bợ không ai muốn ở. 

Về phía doanh nghiệp, lý do vì sao họ không mấy mặn mà xây NOXH? Một số chuyên gia cho rằng, nguyên nhân là do lợi nhuận của mỗi dự án thấp, chỉ 10% sau khi kiểm toán Nhà nước định giá dự án. Các chủ đầu tư cho rằng mức lợi nhuận 10% là không đủ bởi kiểm toán không thể cộng vào các khoản chi phí “không tên” mà chủ đầu tư phải bỏ ra để làm dự án. Hơn thế nữa, Nhà nước cũng chưa hỗ trợ đầu tư các hạng mục hạ tầng công cộng của dự án để đáp ứng nhu cầu của các khu vực NOXH.

Trên thực tế, số người lao động tiếp cận được gói tín dụng 30.000 tỷ còn ít vì tồn tại hàng loạt trở ngại. Có thể kể ra như: thủ tục xin xác nhận tại địa phương về nhà ở, việc ngân hàng yêu cầu người dân phải chứng minh thu nhập, người dân phải đóng bảo hiểm xã hội trên 1 năm,... Để giải quyết tình trạng tiền “treo” mà nhà thì thiếu, tức là để giải ngân nhanh gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng, nhiều chuyên gia đưa ra kiến nghị là nên bỏ yêu cầu chứng minh điều kiện thu nhập, khả năng trả nợ của người vay. Bởi luật đã cho phép người thu nhập thấp khi vay tiền mua nhà được thế chấp bất động sản hình thành trong tương lai. Cụ thể, một căn NOXH có giá 600 triệu đồng, người mua đóng trước 20% giá trị căn hộ là 120 triệu đồng, vay 80% là 480 triệu đồng. Khoản vay này đã được bảo lãnh tại ngân hàng bằng chính căn hộ 600 triệu đồng đó.

(Theo An ninh thủ đô)